Giới thiệu về phương pháp EASY. Giúp trẻ tập thói quen ăn ngủ tự lập. Mẹ nhàn - con ngoan

Giới thiệu về phương pháp EASY. Giúp trẻ tập thói quen ăn ngủ tự lập. Mẹ nhàn - con ngoan

Ngày đăng: 30 - 06 - 2019 / 550 lượt xem
line

Hôm nay mình sẽ giới thiệu về một phương pháp hiện nay được áp dụng phổ biến và kết quả mang lại hết sức bất ngờ là phương pháp EASY. Giúp trẻ tập thói quen ăn ngủ tự lập. Mẹ nhàn - con ngoan. Nếu mẹ nào chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về phương pháp này thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về EASY nhé!

1.Nếp sinh hoạt EASY

Đối với các mẹ có con nhỏ thì luôn có hàng tá các câu hỏi như " Con mình nhát ăn lắm, ăn lắt nhắt không theo bữa,ăn trong lúc ngủ, khi nào dợi bé ngủ mình mới cho ăn được, đêm thì con dậy liên tục..." thực ra luôn có cùng một câu trả lời và luôn luôn bắt đầu từ nền tảng cơ bản nhất: Đưa con về nếp sinh hoạt EASY.

Vậy nếp sinh hoạt EASY là gì? Thực hiện nó như thế nào để phù hợp với sự phát triển từng giai đoạn của trẻ? Và EASY sẽ giúp ích gì cho bạn trong việc tạo lập và xây dựng thói quen, nề nếp sinh hoạt chuẩn mực cho con từ nhỏ tới lớn và giúp bạn tận hưởng khoảng thời gian nuôi con đầy vui vẻ và không đẫm nước mát, lo âu.

2. Ăn - Chơi - Ngủ - Mẹ thư giản ( EASY)

Eat - Activity - Sleep - Your time ( EASY) là khái niệm chu kì sinh hoạt cho trẻ được Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách cẩm nan nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer của mình. Hiểu đơn giản EASY là chu kì sinh hoạt lặp đi lặp lại trong 1 khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy cho đến hết ngày của bé ngay từ khi lọt lòng.

Một ngày của bé sẽ là những chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kì EASY. Bé ngủ dậy sẽ được ăn ( E- Eat), sau đó mẹ cho bé chơi vận động ( A - Activity), mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ ( S - Sleep) và mẹ có thời gian thư giản ( Y - Your time).

Bé ngủ dậy sẽ được tiếp tục đi vào chu kì mới: ăn, chơi, ngủ và thời gian dành cho mẹ. Cứ như vậy, cứ lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc 1 ngày của mẹ và bé.

3. Lợi ích của EASY là gì?

a. Lợi ích cho bé

Cũng giống như các cá thể khác, tuy nhỏ bé và khả năng hiểu biết còn hạn chế đến đâu đi chăng nữa, nếu được áp dụng EASY ngay từ đầu bé sẽ tự nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo, bởi trình tự của mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi, điều này tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé.

Bé sẽ cảm thấy chủ động và tự tin hơn, bởi bé biết sau khi ngủ dậy mình sẽ được ăn, sau khi ăn xong mình sẽ được chơi, và khi chơi mệt mình sẽ đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ, bởi nếu mẹ tôn trọng chu kỳ của bé, bé hiểu và bé có thể chờ đợi điều gì sắp đến với mình.

Vì thế, nếu mẹ nắm bắt được đặc tính này, và “kết nối” được với nhịp sinh học của con sớm bao nhiêu, con càng có điều kiện phát biểu nhu cầu bấy nhiêu, điều đó lợi cho con nhiều nhất.

b. Lợi ích cho mẹ

Khi mẹ và con sinh hoạt theo EASY, mẹ không nhầm lẫn các tín hiệu con “phát” ra, mẹ không bị nhầm tiếng khóc vì con mệt muốn đi ngủ với khi con đòi ăn, hay tiếng khóc con chán muốn thay đổi trò chơi, hoặc khóc bởi con đau bụng.

Khi đó, mẹ sẽ biết cách phản ứng với từng nhu cầu khác nhau của bé. Mẹ hiểu bé và bé được tôn trọng về nhu cầu, cả hai cùng tránh được việc cho ăn lắt nhắt cả ngày do mẹ sợ con đói hay muốn con ngừng khóc, và sau này (bạn sẽ thấy) tránh được vô vàn các vấn đề ăn ngủ phức tạp của con khi con bước vào giai đoạn 4, 6, 10 hay 14 tháng. Đây cũng là cách mà mẹ có thể tránh được cảnh sẽ phải ép con ăn.

Do đó EASY tạo sự tự tin cho mẹ, giúp mẹ hiểu và biết làm gì mỗi khi con khóc.

c. Lợi ích lâu dài

Chúng tôi khuyến khích việc cho con ăn no, chơi tự lập và TỰ NGỦ, EASY chính là nền tảng cơ bản của phương pháp đó.

Như bạn có thể thấy, trình tự trong chu kỳ EASY tách rời việc ăn và ngủ bởi giai đoạn hoạt động: CHƠI. Con được khuyến khích tự đi ngủ khi đã mệt và con không ngủ trên ti mẹ, do đó khi chuyển giấc ngủ, bé không cần ti mẹ để ngủ lại, và bé không ăn vặt chỉ để làm “mồi” cho việc ngủ.

Do đó khi thức dậy, bé thực sự đói để ăn no và khi bé ăn no bé có đủ năng lượng để ngủ đủ cho đến khi đói. Mẹ cũng không bị dính lấy bé vì bé cần ti mẹ để ngủ, có thời gian chăm sóc bản thân mình và gia đình. Vì thế, chúng tôi tin rằng EASY là chìa khóa để đi đến nếp sinh hoạt ăn ngủ điều độ cho cả gia đình.

Khi con lớn, chu kỳ EASY của con sẽ dài ra. Tuy rằng không một trẻ nào giống trẻ nào, nhưng khoa học cho thấy các bé đều trải qua những giai đoạn phát triển tương đối đồng nhất trong năm đầu của cuộc đời với các chu kỳ phát triển kỹ năng, những chu kỳ phát triển thể chất. Theo đó, những chu kỳ EASY cũng thay đổi theo.

Trên đây là các mục giới thiệu về Phương pháp EASY cho các mẹ, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể các giai đoạn EASY cho trẻ sao cho phù hợp với sự phát triển của trẻ trong các bài sau nhé.

Nguồn: Nuôi con không phải cuộc chiến 1

Bình luận cho bài viết này!