Những tuyệt chiêu giúp bé ngủ nhanh mà mẹ nào cũng cần biết

Những tuyệt chiêu giúp bé ngủ nhanh mà mẹ nào cũng cần biết

Ngày đăng: 16 - 07 - 2019 / 104 lượt xem
line

Giấc ngủ và ngủ đủ giấc là những điều vô cùng cần thiết đối với trẻ. Tuy nhiên, việc đảm bảo cho con giấc ngủ ngon về đêm đã khó thì những lần ru con ngủ những giấc ngắn trong ngày cũng là nỗi niềm trăn trở của các mẹ. Nếu bạn đang khổ sở để đưa con vào giấc ngủ vào mỗi đêm, hay vật lộn với con vào ban ngày thì hãy tham khảo ngay những mẹo nhỏ sau nhé!

1. Đặt bé nằm sớm hơn

Thay vì đợi cho đến lúc trẻ hoàn toàn mệt mỏi rồi mới đặt bé nằm xuống ngủ thì hãy để ý đến những dấu hiệu cho thấy là con đã bắt đầu buồn ngủ như dụi mắt, mí mắt hơi trễ xuống hay hơi nhõng nhẽo quấy khóc và đặt con nằm xuống ngay. Lý do là bởi bạn càng đợi lâu thì trẻ lại càng trở nên mệt mỏi, khó chịu hơn và như thế thì lại càng khó ngủ.

2. Đi bộ

Đi bộ là cách đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả để đưa bé vào giấc ngủ. Mẹ có thể thử đặt con vào trong xe đẩy và đi bộ một chút cùng con. Một khi con ngủ sâu rồi thì hãy đưa con về nhà để có một giấc ngủ thật ngon.

3. Tạo ra một môi trường ngủ lý tưởng

Một trong những cách tốt nhất để “dụ” con ngủ đó chính là tái tạo lại môi trường ngủ giống như môi trường trong bụng mẹ mà bé đã quen thuộc trong 9 tháng 10 ngày. Và đây là những cách để bạn có thể làm được điều đó:

– Giữ cho phòng tối và có ít những vật thể có thể gây kích động (ví dụ như đồ chơi) nhất có thể.

– Mặc đồ thật thoải mái và nhẹ nhàng cho con mà không có những thứ ràng buộc như cổ tay hay cổ áo.

– Đặt một chiếc máy có thể tạo ra tiếng ồn trắng để gợi nhắc con nhớ về những âm thanh con được nghe khi ở trong bụng mẹ.

– Bế con sát vào ngực để con có thể cảm nhận được hơi ấm, nhịp tim và ngửi thấy mùi của mẹ.

Một số link Tiếng ồn trắng mà mẹ có thể sử dụng (  Tham khảo ở cuối bài viết nhé!)

4. Hát ru

Bé luôn thích nghe giọng của mẹ vì nó giống như là một nguồn động viên về tinh thần. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng hát có thể tác động tích cực lên phát triển nhận thức của trẻ và thậm chí có thể làm sâu đậm thêm mối liên kết giữa bố mẹ và bé. Và cũng đừng lo nếu bạn hát không hay vì dù gì đi nữa bé vẫn sẽ thích nghe thôi.

5. Quấn chăn

Quấn chăn cho bé là một cách khác để tái tạo lại môi trường trong bụng mẹ. Thế nhưng đối với cách này, có một số lưu ý dành cho bố mẹ như sau:

– Đặt con nằm ngủ ở tư thế ngửa để làm giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

– Theo dõi để đảm bảo là bé không bị lạnh hay quá nóng.

– Quấn chăn thật gọn gàng và không để chăn lỏng lẻo vì có thể làm tăng nguy cơ ngạt thở.

– Chỉ áp dụng cách này với trẻ dưới 2 tháng tuổi trước khi biết tự lật.

6. Tạo thói quen

Hãy tạo nên thói quen làm những hoạt động đơn giản trước khi ngủ và chúng sẽ trở thành những tín hiệu để báo cho trẻ biết rằng đã đến giờ ngủ. Những hoạt động này có thể bao gồm thay tã, vỗ về hay đọc sách.

7. Phải thật nhất quán

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thường cần phải có đủ 3 giấc ngủ ngắn trong ngày. Để bé có thể ngủ một cách dễ dàng và đều đặn thì một điều quan trọng các mẹ cần nhớ là phải thật nhất quán với thời gian bạn cho bé ngủ mỗi ngày cũng như thời gian giấc ngủ của bé.

Nguồn: Parenting

Tiếng ồn trắng mẹ có thể sử dụng để ru bé ngủ:

Bình luận cho bài viết này!